Văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản một đất nước độc đáo

Nhật Bản là quốc gia với nhiều nét văn hóa thú vị, độc đáo được nhiều người yêu thích trên toàn thế giới. Nếu bạn là một người yêu thích tiếng Nhật, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé. Trong bài viết này TODAIedu sẽ giới thiệu đến bạn đọc top những điểm nổi bật của Nhật Bản.MỤC LỤC [ Ẩn ]

  • Nhật Bản là đất nước với vô số quần đảo và núi lửa
  • Nhật Bản là đất nước của khoa học, công nghệ hàng đầu
  • “Phim người lớn” mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ
  • Nhật Bản là đất nước thường xuyên phải đối mặt với thiên tai 
  • Nhật Bản là đất nước với nhiều rừng cây xanh
  • Là đất nước có tỉ lệ béo phì thấp nhất trong nhóm các nước phát triển
  • Nhật Bản là đất nước có tỉ lệ dân số già cao nhất thế giới
  • Dọn dẹp là một phần của chương trình giáo dục 
  • Nhật Bản là đất nước có nhiều văn hóa thú vị
  • Tỉ lệ người phạm tội ở Nhật thấp nhưng tỉ lệ tự sát khá cao

Nhật Bản là đất nước với vô số quần đảo và núi lửa

Nhật Bản có đường bờ biển dài hơn 3800 km cùng hơn 6000 hòn đảo lớn nhỏ bao bọc, vì vậy quốc gia này còn được mệnh danh là “đất nước quần đảo”. Nhắc đến vùng biển đảo của Nhật Bản chúng ta không thể bỏ qua bộ tứ hòn đảo lớn là: Honshu, Kyushu, Hokkaido và Shikoku.

Nhật Bản sở hữu vô số quần đảo xinh đẹp
Nhật Bản sở hữu vô số quần đảo xinh đẹp 

Nhật Bản còn là đất nước có hệ thống núi lửa dày đặc với 108 núi lửa đang hoạt động, chiếm 12% núi lửa hoạt động trên toàn thế giới. Với đặc điểm địa lý tự nhiên đặc biệt, không khó hiểu khi Nhật Bản là quốc gia “thiên tai”, phải thường xuyên chịu những tác động mạnh mẽ của thiên nhiên. Theo nghiên cứu được công bố gần đây, Nhật Bản 20% cơn địa chấn có cường độ lớn trên thế giới đến từ Nhật Bản.

Nhật Bản là đất nước của khoa học, công nghệ hàng đầu

Mặc dù Nhật Bản là quốc gia khan hiếm tài nguyên khoảng sản nhưng lại sở hữu nền công nghệ – kỹ thuật hiện đại tốp đầu thế giới. Trong nhiều thế kỷ, quốc gia này đã sáng tạo vô số phát minh tiên tiến: sợi huỳnh quang, ô tô chạy bằng điện, tim nhân tạo,… Nơi đây còn là “cái nôi” của nền sản xuất ô tô thế giới với các nhãn hiệu nổi tiếng: Mitsubishi, Toyota, Huyndai,… 

Với sự phát triển vượt bậc về khoa học, công nghệ, Nhật Bản trở thành quốc gia yêu thích của vô số du học sinh và người lao động trên toàn thế giới. 

Nhật Bản thuộc tốp quốc gia có khoa học - kỹ thuật hàng đầu
Nhật Bản thuộc tốp quốc gia có khoa học – kỹ thuật hàng đầu 

“Phim người lớn” mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ

Là một quốc gia phát triển hàng đầu thế giới thế nhưng hàng thập kỷ qua Nhật Bản đang phải đối diện với vấn đề nan giải, đó là tình trạng “dân số già”. Vì vậy, nhằm khuyến khích người dân sinh con, Nhật Bản đã cấp phép cho các hoạt động sản xuất và phát hành “phim người lớn” hoạt động.

Thậm chí tại Nhật Bản còn có những cửa hàng chỉ bán băng phim ảnh khiêu dâm. Mỗi năm đất nước này thu về hơn 1 tỷ USD cho việc sản xuất phim dòng phim này. Một điều thú vị là tại Nhật còn có các lễ trao giải dành riêng cho phim ảnh khiêm dâm, các diễn viên JAV của Nhật còn được trao tặng các giải thưởng giá trị giống như các loại hình nghệ thuật giải trí khác.

Nhật Bản có nhiều giải thưởng riêng giành cho các diễn viên và tác phẩm phim khiêu dâm
Nhật Bản có nhiều giải thưởng riêng giành cho các diễn viên và tác phẩm phim khiêu dâm

Nhật Bản là đất nước thường xuyên phải đối mặt với thiên tai 

Hàng năm Nhật Bản phải chịu khoảng 1500 trận động đất, ngoài ra còn có sóng thần, núi lửa phun trào,…Đó là chưa tính đến những chấn động nhỏ hầu như ngày nào cũng phải hứng chịu. Mặc dù phải đối mặt với hiểm họa thiên tai nhưng với Nhật nền khoa học kỹ thuật phát triển cùng sự cố gắng, chăm chỉ, chịu khó của người Nhật nên sau mỗi trận động đất, sóng thần càn quét, người ta lại thấy Nhật Bản vùng lên mạnh mẽ và không bao giờ lùi bước. 

Nhật Bản là quốc gia thường xuyên phải hứng chịu thiên tai
Nhật Bản là quốc gia thường xuyên phải hứng chịu thiên tai 

Nhật Bản là đất nước với nhiều rừng cây xanh

Nhật là đất nước có mật độ bao phủ bởi cây xanh chiếm đến 68,55% diện tích. Nguyên nhân là vì sau Chiến tranh thế giới Thứ 2, Chính phủ Nhật Bản đã phát động chính sách trồng cây để bù đắp lại lượng lớn khí carbon.

Là đất nước có tỉ lệ béo phì thấp nhất trong nhóm các nước phát triển

Năm 2008, Nhật Bản ban hành đạo luật có tên là “metabo”, đạo luật này yêu cầu tất cả các công dân trong độ tuổi từ 40 – 75 tuổi phải thực hiện đo vòng eo của mình mỗi năm. Mục đích nhằm ngăn chặn sự lây lan của các bệnh như: tiểu đường, gust, đột quỵ,.. Chính nhờ đạo luật này đã giúp tình trạng sức khỏe của người dân được cải thiện hơn và giảm số lượng người mắc béo phí hơn nhiều so với các nước phát triển.

Nhật Bản là đất nước có tỉ lệ dân số già cao nhất thế giới

Tính đến tháng 9/ 2021, số người già tại Nhật đã đạt đến 36,17 triệu người (tăng 300.000 người/ năm) so với những năm khác. Chính tốc độ già hóa dân số đã đẩy Nhật rơi vào tình trạng “khủng hoảng” thiếu hụt lao động trầm trọng. Để tháo gỡ tình trạng này, hàng năm Nhật Bản phải tuyển hàng trăm nghìn lao động nước ngoài sang làm việc để bổ sung vào nguồn lao động thiết yếu phục vụ sự phát triển kinh tế.

Nhật bản đang phải đối mặt với vấn đề "dân số già"
Nhật bản đang phải đối mặt với vấn đề “dân số già”

Dọn dẹp là một phần của chương trình giáo dục 

Có thể nói, Nhật Bản rất coi trọng giáo dục, đặc biệt là giáo dục thế hệ trẻ kết hợp vừa học chữ vừa học cách làm người. Chính vì được rèn luyện từ nhỏ nên những đứa trẻ ở Nhật đã ý thức được sự khiêm tốn, nhường nhịn và có tinh thần tập thể, tự lập từ sớm.

Nhật Bản là đất nước có nhiều văn hóa thú vị

Nếu bạn đã từng đi tàu ở Nhật thì chắc chắn sẽ thấy cảnh tượng chen lấn, xô đẩy. Nhưng hành động này được người Nhật coi là điều hết sức bình thường. Đặc biệt, bạn còn thấy kỳ lạ nữa là người Nhật họ không nhường ghế cho người già khi sử dụng các phương tiện công cộng, và người lớn tuổi cũng không thích việc bạn nhường ghế cho họ vì họ cho rằng bạn đang cảm thấy họ ốm yếu, không khỏe mạnh. 

Back to top button