Kinh nghiệm đi du lịch cùng trẻ nhỏ ở Nhật Bản

Giới thiệu
Mình nghĩ việc đi du lịch đi một mình, đi 2 người, hay đi với 1 con nhỏ sẽ có những đặc thù riêng nhất định, mình cũng ít tìm thấy các kinh nghiệm chỉ dẫn riêng cho các trường hợp có con nhỏ trước khi đi Nhật, nên mình quyết định viết ra những trải nghiệm của gia đình mình trước khi bị quên mất để những bạn nào cần thì có thể tham khảo thêm.
Xin lưu ý là đợt này gia đình mình tiêu chí là đi chơi vui, nhẹ nhàng, và đặt con cái làm trọng tâm, nên cũng tự lượng sức mình, không đi ào ào như khi chưa có con được. Ngoài ra mình cũng chọn những địa điểm phù hợp với trẻ em xen lẫn vào trong chuyến đi để các con có thêm trải nghiệm, vốn dĩ là phần quan trọng nhất mà tụi mình muốn có trong chuyến đi. Ngoài ra, may mắn là đợt này tụi mình có thể nghỉ được lâu, đi được 2 tuần nên thời gian cũng cảm thấy không bị hụt quá nhiều.
Về việc chuẩn bị chuyến đi
(Mình sẽ không nói về việc xin visa vì nó cũng tương đối đơn giản và cũng có nhiều bài viết về vấn đề này rồi.)
Nhà mình có người dị ứng phấn hoa nên mình chọn ngày đi là hơn 1 tuần sau đợt peak của hoa anh đào nở với mong muốn là vẫn được ngắm hoa nở muộn nhưng không phải bị quá nhiều phấn hoa. Và nhà mình chọn đến Tokyo đầu tiên sau đó bắt ngay tàu Shinkansen để về Kyoto chơi trước vì 2 lý do chính sau:
  1. Mình check thấy ở Kyoto có một số địa điểm hoa nở muộn đẹp
  2. Mình không muốn ngày cuối trước khi bay về lại Việt Nam, gia đình mình phải đi 1 chặng dài (hơn 2 tiếng từ Kyoto tới Tokyo) do vé khứ hồi bay về lại sẽ là bay từ Tokyo.
Các bạn có thể tham khảo các chuyến bay chặng đi và chặng về ở 2 địa điểm khác nhau, nếu giá không quá chênh lệch thì đấy có thể là lựa chọn tốt hơn.
Mình chọn bay hãng JAL, phục vụ tốt, giá cả cũng rẻ hơn ANA trong đợt vừa rồi mà máy bay mới hơn.
Nếu bạn đi qua Nhật dài ngày thì mình chắc chắn bạn nên mua Japan Rail (JR) Pass, đây là “thẻ bài miễn tử” (gần như là vậy) cho các chuyến tàu điện ở trong nước Nhật Kinh nghiệm đi du lịch cùng trẻ nhỏ ở Nhật Bản 1. Các bạn nên tìm hiểu thêm, nhưng nói nôm na như thế này, nếu bạn đi tàu Shinkansen 2 chiều Tokyo tới Kyoto 1 lần thì bằng giá bạn mua JR Pass 1 tuần. Với JR Pass thì ngoài chuyện bạn đi xuyên các thành phố thoải mái thì trong các thành phố lớn sẽ có các chuyến tàu do JR quản lý đi lòng vòng nội bộ, và giá cứ mỗi lần nhảy lên nhảy xuống là từ 2$ tới 6-7$. Với JR Pass, bạn đi lên đi xuống lúc nào cũng được không phải trả tiền trên các tàu của JR (số lượng này đủ nhiều nên trong suốt chuyến đi mình chỉ phải trả khoảng 2 lần tàu cho các chuyến đi khác mà thôi). Lưu ý: JR Pass chỉ mua được khi ở ngoài nước Nhật mà thôi, nó chuyên dành cho khách du lịch ngắn hạn trong Nhật. Ở TPHCM mình mua tại Songhan Tourist, bạn search thì sẽ có 1 số trang online uy tín (như KKDay) có bán, giá có thể rẻ hơn tuy nhiên bạn phải đợi thời gian nó ship tới nhé. Khi mua JR Pass thì Songhan Tourist đưa cho mình 1 tờ giấy kiểu như certificate chứng minh là mình đã order JR Pass. Bạn nhớ là phải mang theo passport có visa Nhật mới mua được nhé. Và nếu được thì mình khuyên bạn nên mua 1 cái SIM 4G LTE sẵn ở tại VN luôn. Songhan Tourist lúc đó có bán cho mình 1 cái SIM sử dụng được 2GB trong 8 ngày với giá 400k do mình cũng mua JR Pass ở đây luôn nên họ giảm giá 100k.
Và quan trọng nhất, hãy install app Hyperdia (của Hitachi). Bạn chắc chắn sẽ rất cần nó cho chuyến đi của mình. App này chuyên dùng để search lịch trình đi tàu điện trong nước Nhật, đơn giản và hiệu quả. App này cho sử dụng miễn phí trong vòng 30 ngày nên bạn có thể yên tâm cho cả chuyến đi.
Về việc đặt chỗ ở
Lần này mình chọn đặt Airbnb vì 2 lý do: 1) Giá rẻ hơn khách sạn nhiều 2) mình muốn trải nghiệm “ở nhà Nhật”. Lưu ý lớn nhất trong mục này là hãy chọn chỗ ở gần trạm tàu điện. Điều này cực kỳ quan trọng, nhất là khi bạn có con nhỏ. Việc đi lại bằng tàu điện ở Nhật khá thuận tiện nên chọn ở gần đó sẽ giúp bạn giảm thiểu thời gian đi lại.
Và hãy nhớ đọc instructions kỹ nhé. Mình phạm sai lầm là chủ nhà có gửi cho mình địa chỉ bằng tiếng Anh trước đó, và ngày cuối họ có gửi một cái file trong google drive để chỉ dẫn nhưng mình lại không để ý, hậu quả là ở Nhật họ không hiểu địa chỉ tiếng Anh nên gia đình mình phải mất tới hơn 2 tiếng mới tìm ra được điểm đến sau khi đã hỏi rất nhiều người ở đó.
Ngoài ra bạn mình có nói hầu hết các nhà Airbnb ở Nhật đều có cho sẵn một cục phát 4G để mình sau khi vào có thể mang đi lòng vòng lúc du lịch, nhưng cũng có nhà không có. Nên check kỹ phần này nhé.
Khi đặt nhà ở Kyoto thì khá thoải mái, nhưng nhà trên Tokyo tuy giá rẻ hơn nhưng mà siêu nhỏ, bạn nên tham khảo các thành phố đừng quá nhộn nhịp như Shibuya thì sẽ có thể có được nhà thoải mái hơn. Tuy mình ở Shibuya chật hẹp nhưng bù lại cảm nhận được không khí tấp nập của Tokyo vào mỗi ngày khi đi ngang qua ngang lại Shibuya crossing Kinh nghiệm đi du lịch cùng trẻ nhỏ ở Nhật Bản 1
Về hành trình
Khi vừa đến sân bay (mình đến Haneda), mình phải đi 1 chuyến tàu ngắn để qua bên Narita thì mới có tàu Shinkansen để về Kyoto. Đoạn đường ngắn thôi (15’), bạn phải trả tiền, hình như hơn $2 1 chút cho 1 người. Nhưng đây là nơi đầu tiên mình đến và thực sự khi ở dưới sân ga, mình hoàn toàn không biết bắt chuyến nào để về Narita, lúc đó mình chưa biết sử dụng Hyperdia cũng như chưa có activate cái SIM mua lúc ở VN. Lúc đó mình hỏi 1 anh người Nhật mặc đồ formal (vest) thì anh đó nói đứng ở yên đó và chờ chuyến kế tiếp khoảng 7’ nữa lên là đi tới. Mình sau đó tới chỗ bản đồ để xem coi làm sao để đọc, thì hoàn toàn mù tịt, cho tới ngày mình đi về mình vẫn không biết cách đọc bản đồ tàu điện ở Nhật Kinh nghiệm đi du lịch cùng trẻ nhỏ ở Nhật Bản 1). Cũng cần phải nói thêm là hệ thống tàu điện ở Nhật được coi là một trong những hệ thống phức tạp nhất thế giới, với lại nó có chỗ tiếng Nhật nên cũng tương đối khó coi.
Khi đến Narita, mình đi đổi cái certificate bữa trước để lấy cái JR Pass thực sự dùng làm quân bài miễn tử qua các cửa tàu điện Kinh nghiệm đi du lịch cùng trẻ nhỏ ở Nhật Bản 1. Chỗ này mình hơi sai lầm là mình nhớ có đọc trong quá trình chuẩn bị trước khi đi là tới quầy ticket sẽ đổi được JRPass và đặt vé đi Shinkansen, thế là mình hăm hở vào xếp hàng đợi mất mấy chục phút vì đợt này khách du lịch vẫn còn rất nhiều. Tới lượt mình thì, anh Nhật đẹp trai chỉ mình qua bên Travel Service center để đổi JR Pass rồi mới quay lại đặt Shinkansen được. Thế là mình phải quay qua kia xếp tiếp mấy chục phút mới được. Lúc đó mình thấy cũng có nhiều người bị giống mình nên mình nhắc họ luôn. Nên các bạn lưu ý để đỡ mất thời gian nhé. Và cũng nên chủ động hỏi khi mình cảm thấy không chắc lắm về chuyện gì đó. Hỏi tốt nhất là ở quầy thông tin, vì tiếng Anh họ tốt hơn, không thì hỏi mấy anh nhân viên đồng phục nhà ga. Ở các ga lớn như Tokyo, Kyoto thì mấy anh này tiếng Anh cũng tương đối.
1. Về tàu Shinkansen
Phần này cũng tương đối quan trọng nên mình muốn nói thêm. Tàu shinkansen là tàu tốc hành dành cho đi đường xa ở Nhật. Nhiều người khen Shinkansen nhưng thực tế mình thấy nó cũng khá bất tiện. Mình đi với 2 con nhỏ nên đồ đạc cũng không phải gọn gàng cho lắm (một cái vali to ký gửi, 2 ba lô, và 1 xe đẩy). Thực tế là vali của mình không thể bỏ ở phía trên được vì nó khá cồng kềnh. Mà bỏ trước chân thì rất bất tiện, cũng may trong chuyến này có anh trực tàu đem xuống để phía sau lưng của một ghế. Sau này mình cũng để y chang như vậy thì bị khách ngồi ở ghế đó người ta không cho, vì người ta muốn ngửa ghế ra nằm cho thoải mái thì bị vướng vali của mình không ngửa được, người ta bắt mang vali đi chỗ khác. Nói chung là mình cũng tương đối thất vọng về cách đối xử nhau ở một số người. Chú này nhìn có vẻ là người Nhật nhé Kinh nghiệm đi du lịch cùng trẻ nhỏ ở Nhật Bản 1. Nhưng mọi người đừng lo, phần đông người Nhật rất tốt bụng.
Tàu Shinkansen ghế ngồi standard, nhỏ, nên vì con mình còn nhỏ được free, ngồi trong lòng ba mẹ mình thấy cũng khá cực. Lúc ở VN là mình muốn mua 3 vé ngồi cho thoải mái nhưng em gái ở Songhan Tourist gợi ý là không nên mua vì người Nhật khá nguyên tắc không biết họ có cho đổi JR Pass cho con nít không, khi tiêu chuẩn của con nít là được free. Mình cũng quên mất không kiểm chứng lại. Nhưng nếu bạn không bị eo hẹp về tài chính thì cũng có thể xem xét mua thêm ghế nhé.
2. Về xe đẩy em bé
Mình nghĩ phần này không kém phần quan trọng cho gia đình có con nhỏ. Xe đẩy đem lên Shinkansen cũng cần phải xếp lại và để lên trên chỗ để hành lý trên đầu, nhà mình thì hay có thói quen bỏ đồ trong túi xe đẩy nên nó cơi lên không bỏ lên được. Ba Mẹ nào có xe đẩy cồng kềnh thì cũng nên xem xét nhé. Để xe đẩy vào chỗ trống trước mặt ghế ngồi trên Shinkansen là rất chật chội, mà thường không có lựa chọn khác. Xe đẩy của nhà mình là thuộc dạng gọn và nhẹ nhất của xe đẩy đôi rồi. Nếu bạn chỉ có một bé nhỏ thì cũng vẫn nên chọn loại xe đẩy nào nhẹ và gọn. Ở Nhật mặc dù đường phố này nọ đều thoải mái để đẩy xe đẩy và đi bộ nhưng có khá nhiều dốc (Tokyo) thì việc đẩy xe nặng cũng góp phần tăng thêm sự mệt mỏi. Ngoài ra, khi vào ga tàu điện, có chỗ có thang máy có chỗ không, có chỗ thang máy phải đi xa mấy trăm mét. Không phải lúc nào bạn cũng có nhiều thời gian để tìm thang máy, nhất là khi phải nối chuyến tàu kế tiếp. Do đó bạn cần chọn xe đẩy dễ xếp và nhẹ, bế con ra rồi, gấp lại hoặc để nguyên vậy đi xuống thang cuốn, hay vác xuống thang bộ luôn cho lẹ.
Đó là chưa kể những địa điểm du lịch như các đền thờ, chùa chiền, rất ít nơi có đường đi cho người khuyết tật, nên việc vác xe đẩy lên xuống vài chục bậc thang là rất thường xuyên xảy ra. Mình cũng khuyên là bạn không nên chọn loại xe đẩy đắt tiền. Mặc dù mình nghĩ ở Nhật an toàn, nhưng mình không biết nó an toàn đến mức nào. Xe đẩy của mình thuộc dạng nhẹ gọn, nên nó cũng rẻ tiền, mình đi tới đâu mà con mình còn thức thì để xe đẩy ở đó rồi đi chơi, lát sau quay lại lấy. Mà ở đây cũng cần nhắc là nhiều địa điểm tham quan họ thiết kế theo đường chiều ra khác với chiều vào nên khi để lại xe đẩy đâu đó, rất nhiều lần mình phải quay lại lấy xe đẩy và vác lên đi tiếp chứ không lát quay lại không được. Ví dụ như chùa vàng Kinkakuji, vào một cổng ra một cổng, họ rất nguyên tắc nên lỡ bạn ra khỏi cổng ra là không có xin vô lại được, nên phải vác xe đẩy leo bậc thang theo. Hoặc chùa Kofukuji ở Nara cũng vậy, khi đi là đi tiếp sang Nara Park và các điểm tham quan khác luôn, nên để xe ở dưới cũng phải quay ngược về lấy.
3. Về việc đi taxi
Bạn chỉ cần lưu ý vài điểm: a) Tài xế taxi Nhật rất ít người biết tiếng Anh. b) Họ sẽ không chạy quãng đường ngắn (khoảng hơn 1 cây số đổ lại). c) Họ lái xe cũng siêu ẩu –> nên thắt dây an toàn. d) Bạn chỉ cần đưa điểm đến cho họ bằng tiếng Nhật, hoặc các khu vui chơi nổi tiếng họ có thể dùng GPS tiếng Nhật chỉ đường, khá đơn giản.
4. Về tàu điện
Tàu điện ở Nhật tương đối đi dễ. Nhưng bạn nên tránh các khung giờ cao điểm, nhất là ở Tokyo, nhà mình không cách gì lên được tàu điện với 2 bé và xe đẩy.
Bạn cũng cần nhớ, tàu điện ở Nhật chạy khá đúng giờ, mà app Hypderdia nó cho phép thời gian chuyển giữa 2 chuyến tàu là vừa đủ cho một người đi, khi bạn có con nhỏ, phải tìm thang máy, hay vác lên vác xuống bậc thang ga tàu điện rất tốn thời gian. Cho nên khi tìm đường đi tàu điện bạn nên lưu ý luôn điểm trên.
Các chuyến tàu điện có chữ Express thường sẽ được đăng ký vé trước với JR Pass. Mình có leo lên một chuyến tàu Express vì tưởng là không cần đăng ký, hậu quả là phải đứng hơn 1 tiếng.
Ngoài ra vé Shinkansen có thể được đặt trước cho bất kỳ chuyến nào của ngày nào đó bạn chọn. Bạn có thể đặt Shinkansen ở tất cả các station có JR chứ không phải chỉ những trạm lớn như Kyoto hay Shibuya mới có.
5. Về tiếng Anh
Người Nhật thông thường ít nói tiếng Anh, những người nhân viên hành chính đi làm thường sẽ nói tốt (họ mặc đồ formal, xách cặp táp, túi xách). Nếu có lựa chọn, thì nên chọn những người này để hỏi.
Bạn nên cài app Translate của Google để dịch hay chuyển ngữ qua giọng nói, hình ảnh khi cần thiết. Lưu ý là một số chức năng của app này bạn cần phải dùng internet mới thực hiện được. Nên thử ở nhà trước cho quen. Riêng nhà mình cũng không xài app này nhiều lắm, mình chủ yếu để check các thông tin toàn tiếng Nhật bằng cách dùng camera, còn lại thì mình hỏi bằng tiếng Anh và cố gắng hiểu họ nói gì.
Ah cũng nói thêm, là bạn nếu có thể có được số Google Voice thì nên đăng ký một cái, không thì tìm service nào đó có thể gọi điện thoại được. Mình đã phải dùng gọi điện mấy lần cho các chủ nhà host Airbnb hay gọi đặt bàn, nếu có máy tính thì bạn dùng hangout được. Mình không dùng được app hangout gọi điện khi ở Nhật, mình phải dùng Google Voice thì mới được.
6. Về tài chính
Vì mình đã trả hết tiền thuê nhà, tiền tàu điện, nên tiền chủ yếu còn lại cần sử dụng ở Nhật là ăn uống và mua sắm. Ăn uống ở Nhật không đắt như mình nghĩ, giá bình quân cho các quán ăn bình dân văn phòng là khoảng tầm $9 trở xuống / người. Ở Kyoto rẻ hơn Tokyo khoảng 15%. Ví dụ, 1 tô Ramen thì giá tầm từ $6-$9.
Mình không biết người khác thế nào nhưng mình quen với hệ thống tiền USD và VNĐ nhưng bằng cách nào đó khi mình đổi sang tiền Yen (JPY) mình thấy mọi thứ đều rẻ –> khi mua ít bị suy nghĩ –> dễ mua nhiều mà không biết. Ví dụ mình thấy cái gì dưới 1000JPY là mình thấy rẻ. Cho nên nếu các bạn cũng bị như mình thì nên lưu ý để tránh bị thâm hụt ngân sách nhé Kinh nghiệm đi du lịch cùng trẻ nhỏ ở Nhật Bản 1.
Ở Nhật được cái rất tiện là cứ đi chừng 100-200m lại có 1 cái vending machine để mua nước các loại nên mình đi chơi không cần phải chuẩn bị nước gì cả. Con mình mua vài lần đâm ra nghiện mua, cả ngày mua cả chục bận, mỗi lần mua từ $1-$1.5 –> cũng tốn kha khá vào khoản tiền này. Trong khi đó nếu bạn vào các tiệm tạp hoá mua 1 bình nước mấy lít giá chỉ có $1 thôi. Ngoài ra ở Nhật còn có máy bán đồ chơi trứng, bỏ xu vào, xoay ra trứng các nhân vật hoạt hình như Pokemon, như mèo, như chó, đủ cả. Và bạn biết rồi đấy, con mình nghiện trò này, mà nhìn giá thì thấy rẻ, một lần quay như vậy sẽ bỏ vào khoảng $2-$3, nhưng vì đi đâu cũng thấy nó thành ra một ngày tốn tiền cho nó cũng không ít.
Tuỳ điều kiện, các quán sang hơn một chút của Nhật giá theo mình cũng không quá đắt, quán mình ăn đắt nhất thì tính ra đâu đấy khoảng $130 cho gia đình mình. Nhưng đồ ăn thì ngon thật, thịt bò mềm tan chảy trong miệng mà không cần nhai luôn Kinh nghiệm đi du lịch cùng trẻ nhỏ ở Nhật Bản 1.
Cá nhân mình nghĩ xài tiền ở Nhật bạn có thể tính toán đâu đó khoảng $50/ngày là ok nếu bạn ăn uống bình dân. Giá vé vào các nơi attractions cũng rẻ khoảng $16 trở xuống. Còn các nơi vui chơi thì đắt hơn, như Lego Center, hay Aquarium.
7. Về việc mua quà lưu niệm
Mình thấy chocolate tươi của Royce ngon, và có nhiều vị khác nhau để thử. Mua ở sân bay là ok (nghe nói ở Takashimaya VN cũng có nhưng mình không biết giá cả thế nào và có đủ vị khác nhau hay không). Mochi bày bán trong các shop lưu niệm nhìn đẹp mắt nhưng ăn khá tệ, tốt hơn hết là không nên mua. Đồ chơi trẻ em thì ở Kiddyland rất dễ thương, vô đó là khó kiềm chế để khỏi phải chi tiền Kinh nghiệm đi du lịch cùng trẻ nhỏ ở Nhật Bản 1. Ngoài ra Don Quijote thường được nhắc đến như là nơi bán đầy đủ các đồ nhất (kiểu Walmart ở Mỹ) và được tax free, nhưng vào đó mình thấy tạp nham và không có gì đặc sắc, đã vậy mọi người nên tránh các giờ buổi tối sau 7h nhé, ở đây sẽ rất đông, và xếp hàng siêu dài luôn. Lần vừa rồi mình vào đó thì hàng tax free xếp hàng chắc khoảng 1 tiếng rưỡi mới tới lượt). Khi đi chơi các địa điểm tham quan thì mình nghĩ là nên mua hàng lưu niệm ở đó luôn nếu bạn thấy thích, vì hiếm chỗ bán đầy đủ các đồ đặc trưng theo từng nơi như vậy, ngoài ra nếu thích thì cứ mua thôi chứ mình thấy giá cả ở các nơi họ cũng khá cân bằng nhau. Nhà mình có ý đợi tới gần cuối mua luôn một lúc cho tiện nhưng hoá ra lại không tìm được chỗ ưng ý nữa, và cũng bị gấp gáp hơn hẳn.
8. Về việc mua đồ miễn thuế
Theo qui định bạn phải mua trên 5000 yên thì mới được miễn thuế. Đối với các sản phẩm consumables (như đồ ăn, mỹ phẩm …) thì bạn chỉ được miễn thuế tới 500K yên. Lưu ý là ở Nhật họ chia ra 2 loại: đồ consumables (những đồ mà xài xong là hết ví dụ: đồ ăn, mỹ phẩm …) và general goods (như đồ điện điện tử, quần áo …), và họ tính tiền ra cho 2 loại. Cho nên ví dụ bạn mua 3000 yên đồ ăn và 3000 yên quần áo ở cùng một cửa hàng thì bạn KHÔNG được miễn thuế. Bạn phải mua ít nhất 5000 yên cho đồ ăn và/hoặc 5000 yên cho quần áo thì sẽ được miễn thuế cho từng loại trên. Ngoài ra, theo qui định, khi bạn mua consumables miễn thuế thì bạn không được mở nó ra xài trong nước Nhật, tuy nhiên vì theo mình thấy ở Hải quan họ không kiểm tra gì phần này hết cho nên chắc cũng không quá quan trọng nhưng theo qui định là vậy nhé, nên các bạn lưu ý. Khi đến mỗi cửa hàng, mua đồ miễn thuế xong họ sẽ bấm/dán hoá đơn vào trong passport của bạn, cứ giữ nguyên như vậy, khi vào sân bay, tới quầy hải quan, sau khi qua security xong sẽ có một chỗ họ để cái rổ cho bạn gỡ hết hoá đơn bỏ vô trước khi vào trong. Mình vì đọc trước nên để ý tìm chỗ này, nếu không để ý thì bị đi qua luôn. Nên các bạn nhớ tìm để làm cho đúng quy định.
Vậy nhé. Mình sẽ thêm thông tin khác sau khi nhớ thêm. Riêng về các địa điểm đi chơi thì mình sẽ để dành ở một note riêng.
Nguồn : Thang dinh
In this article